Bán sỉ bán buôn là gì ? Top 5 khái niệm bạn cần biết khi lấy sỉ

Phan Ngọc Ánh - Chủ nhật - 01/08/2021 21:17
  2078

Bạn đang có một số vốn nhất định, mong muốn được kinh doanh các mặt hàng? Để có nhiều lợi nhuận thì bắt buộc bạn phải lấy sản phầm từ nguồn hàng ở các xưởng lớn. Có quá nhiều khái niệm khiến bạn chưa nắm bắt hết được như B2B, B2C, Sỉ Oder, CTV, Dropshipping,...

Bài viết sau đây xưởng sỉ SUPO sẽ cho các bạn hiểu thêm về Bán sỉ bán buôn là gì ? 5 khái niệm bạn cần biết khi đi lấy sỉ nhé!

Bán sỉ bán buôn
Bán sỉ bán buôn

  Bán sỉ (bán buôn) là gì ?

  Bán sỉ (cách gọi theo miền Nam) còn gọi là bán buôn (theo cách gọi miền Bắc) đã có nhiều khái niệm, nhưng nói cụ thể hơn thì đây là hình thức mua bán giữa đối tượng khách hàng và nhà sản xuất, nhà phân phối với số lượng lớn, không bán nhỏ lẻ ra ngoài thị trường.

  Cửa hàng buôn bán
  Cửa hàng buôn bán

  Do đặc điểm của hình thức trao đổi bán sỉ bán buôn này sẽ đem lại lợi nhuận và chiết khấu cao vì lấy được sản phẩm giá rẻ hơn 

  Đối tượng của giao dịch này thường là các chủ shop có quy mô vừa và nhỏ, nhà phân phối là bên mua. Và các xưởng sản xuất, nhà cung ứng sản phẩm là bên bán.

  B2B là gì?

  B2B là cụm từ viết tắt của Business To Business. Để dùng chỉ hình thức kinh doanh buôn bán và giao dịch trực tiếp giữa doanh nghiệp và doanh nghiệp.
   

  Bán sỉ bán buôn theo mô hình B2B
  Bán sỉ bán buôn theo mô hình B2B

  Mô hình kinh doanh bán sỉ bán buôn này sẽ có một hệ thống riêng, với quy mô tương đối vừa và lớn, khác hoàn toàn so với việc mua bán cá nhân nhỏ lẻ. Từ đó tiết kiệm được thời gian, tiền bạc

  VD : Như SUPO vừa là nhà sản xuất vừa là nhà phân phối áo thun unisex giá sỉ khắp toàn quốc cho các khách hàng nhập về bán lại đó gọi là hình thức B2B.

  B2C là gì?

  B2C là cụm từ viết tắt của Business to Customer. Cũng là một hình thức kinh doanh buôn bán nhưng khác với B2B ở chỗ là hai đối tượng thực hiện giao dịch là doanh nghiệp/ đại lý với khách hàng/ người tiêu dùng

  Hình thức kinh doanh này có khách hàng chủ yếu là người tiêu dùng cá nhân. Giúp khách hàng thỏa mãn được nhu cầu tiêu dùng cá nhân.

  Bán sỉ bán buôn theo mô hình B2C
  Bán sỉ bán buôn theo mô hình B2C

  Bán lẻ là gì?

  Khái niệm bán lẻ có vẻ đã quá quen thuộc với mọi người trong cuộc sống thường ngày. Đây là hoạt động kinh doanh lấy các sản phẩm/ hàng hóa từ các đơn vị bán sỉ/ xưởng sản xuất, nhà phân phối đem bày bán cho người tiêu dùng với số lượng ít.

  Người mua có thể tùy ý lựa chọn sản phẩm cụ thể khác nhau về màu sắc, size số, mẫu mã đúng với nhu cầu cá nhân.

  Mô hình bán lẻ
  Mô hình bán lẻ

  Việc bán lẻ có thể thực hiện bởi một tổ chức, một cá nhân, hoặc một đơn vị. Quy mô lớn, nhỏ hay vừa sẽ tùy vào bên thực hiện kinh doanh bán lẻ. Để cụ thể hơn thì ví dụ các đơn vị bán lẻ nhỏ như Vinmart, familymart,... Lớn hơn ta có BigC, Lotte, Aeon mall,...

  Hiện nay bán lẻ tại Việt Nam có nhiều hình thức khác nhau: Bán lẻ thu tiền trực tiếp, bán lẻ thu tiền tập trung, bán lẻ tự phục vụ, bán trả góp, bán hàng tự động, ký gửi hàng hóa.

  Mô hình bán lẻ
  Mô hình bán lẻ

  Sự khác nhau giữa bán lẻ và bán sỉ bán buôn như thế nào?

  • Khác nhau về hình thức bán hàng. Bán buôn là hoạt động bán hàng cho thương nhân, tổ chức,.. với số lượng lớn. Còn bán lẻ là hoạt động bán hàng hóa cho cá nhân, hộ gia đình,... sử dụng với mục đích tiêu dùng.

  • Theo quy đinh của pháp luật thì bán buôn sẽ không cần giấy cấp phép của nhà nước trừ các mặt hàng quy định trước. Nhưng bán lẻ thì bắt buộc phải có giấy phép kinh doanh mới được hoạt động.

  • Bán buôn là hoạt động liên kết giữa nhà sản xuất, nhà phân phối với bán lẻ. Còn bán lẻ là hoạt động liên kết giữa nhà bán buôn và khách hàng/ người tiêu dùng.

  • Khối lượng sản phẩm được giao dịch của kinh doanh bán buôn khá là lớn. Ngược lại bán lẻ có khối lượng kinh doanh nhỏ vì phải phụ thuộc vào nhu cầu lựa chọn của khách hàng.

  • Đối với giá bán trên một sản phẩm của hoạt động bán sỉ thì khá thấp, còn bán lẻ thì giá cả tương đối cao hơn.

  • Để muốn kinh doanh bằng hoạt động bán buôn thì bắt buộc phải có số vốn khá lớn. Nhưng với bán lẻ thì vốn bỏ ra lại ít trừ khi bạn mở nhiều hệ thống với nhiều chuỗi và quy mô lớn.

  • Hoạt động bán buôn thì không cần thiết về nghệ thuật bán hàng, vì khi buôn bán với số lượng lớn thì họ chỉ quan tâm lớn chất lượng và giá cả. Bán lẻ thì yêu cầu rất nhiều về nghệ thuật bán hàng, chính nó giúp bạn có thể bán được hàng

  Khi lấy sỉ, bạn cần biết những khái niệm gì?

  Giá sỉ (giá bán buôn) là gì ?

  Trong kinh doanh buôn bán thì đây là mức giá sẽ thay đổi vào số lượng sản phẩm mà khách hàng mua, và chắc chắn rằng giá bán này sẽ thấp hơn giá thị trường khi bán lẻ.

  Sự thay đổi của giá sỉ sẽ thay đổi tùy theo số lượng nhập hàng của bên đại lý, cửa hàng,... Nếu lấy số lượng lớn càng nhiều thì mức giá trên một sản phẩm sẽ giảm nhiều, kích thích sản phẩm được bán nhiều hơn, và tạo công bằng cho những người lấy hàng.

  Bên bán sỉ bán buôn có thể là một đại lý, nhưng cũng có thể là người sản xuất, nhà phân phối tùy theo nhu cầu của mặt hàng.

  Đại lý là gì ?

  Đại lý có nghĩa tiếng anh là agency. Đây là một đại diện bán hàng cho doanh nghiệp/ chủ sản xuất. Nói cách khác thì đại lý là một cầu nối giữa doanh nghiệp với với người tiêu dùng nhỏ lẻ.
   

  cac cap co ban ban buon
  Các cấp cơ bản của mô hình bán sỉ bán buôn

  => Ví dụ như Xưởng sỉ áo thun unisex - SUPO hiện tại vừa là nhà sản xuất, nhà phân phối áo thun bỏ sỉ với số lượng lớn, quy mô khắp khu vực HCM nói riêng và ship đi toàn quốc nói chung.

  Các đại lý được ủy thác từ các doanh nghiệp, làm những công việc mà bên ủy thác đưa ra để hưởng lợi nhuận, thù lao, chiết khấu, khuyến mại có trong thỏa thuận.

  Hiện tại theo quy định của pháp luật Việt Nam thì có ba loại đại lý được pháp luật công nhận: Đại lý bao tiêu, đại lý độc quyền và tổng đại lý.

  Bên cạnh đó thì sản phẩm sau khi sản xuất thì còn có thể đi qua các đại lý cấp 1 và cấp 2 để mở rộng được quy mô cũng như tăng cường chỉ tiêu bán hàng.

  Dropshipping là gì ?

  Mô hình Dropshipping có vẻ là một mô hình mới có nhiều ưu điểm cho người thực hiện quảng bá Dropshipping và cả doanh nghiệp, xưởng sản xuất.

  Lợi nhuận đạt được của Dropshipping là từ hoa hồng của Nhà bán sỉ , Nhà phân phối đưa ra hoặc từ tiền chênh lệch giá bán từ nhà cung ứng với giá bạn bán lẻ ra thị trường

  Đã có rất nhiều khái niệm trừ tượng về mô hình này nhưng nói để hiểu nôm na hơn thì đây là mô hình kinh doanh trực tuyến, bạn không cần phải bỏ vốn, không cần nhập hàng với số lượng lớn và không cần đi giao hàng.

  Công việc chính của bạn khi làm một dropship là quảng bá sản phẩm và tìm khách hàng, đưa đơn hàng về cho nhà bán sỉ, nhà phân phối , nếu khách nhận hàng và thanh toán thành công cho doanh nghiệp thì bạn sẽ có hoa hồng.

  mo hinh dropshipping la gi
  Mô Hình Dropshipping

  Khi kinh doanh ở hình thức này bạn có thể xây dựng được thương hiệu cho bạn , người xây dựng được quy trình bán hàng này còn gọi là Dropshipper

  Cộng tác viên ( ghi tắt là CTV ) là gì ?

  Cộng tác viên (CTV) là những người làm việc tự do, linh động nhiều trong thời gian cộng tác với một đại lý, doanh nghiệp, hay một tổ chức cá nhân nào đó để có được việc làm.

  CTV có thể nhận được tiền trích từ phần trăm sản phẩm mà khách hàng mua hoặc số lượng sản phẩm được bán ra tùy theo quy định của công ty, cá nhân nào đó

  CTV thường làm việc online, không bắt buộc phải lên công ty mỗi ngày và đặc biệt là không cần phải bỏ vốn. Đây là nghề tay trái để kiếm thêm thu nhập cho nhiều người.
   

  mo hinh ban buon tren mang va cong tac vien truc tuyen
  Mô Hình Bán Buôn Trên Mạng Và Cộng Tác Viên Trực Tuyến

  Nhược điểm lớn nhất của mô hình này là rất khó để xây dựng được thương hiệu riêng, Dù bạn có bán được càng nhiều hàng thì cũng chỉ làm giàu và làm phát triển cho thương hiệu bạn đang cộng tác

  Lợi nhuận của CTV phụ thuộc hoàn toàn vào tiền hoa hồng của nhà cung ứng đưa ra nên khi triển khai maketting, vận chuyển, quảng bá bán hàng nếu không cân đối chi phí hợp lí với tiền hoa hồng nhận được trên mỗi sản phẩm sẽ dẫn đến không lời và tệ hơn là lỗ vốn

  Xem thêm: Thế nào là một xưởng áo thun unisex chất lượng?

  Sỉ order là gì ?

  Sỉ order hình thức nhập hàng khác với hình thức DropshippingCTV ở chỗ là phải bỏ một số vốn nhỏ nhưng không nhiều để nhập hàng về khi đủ đơn hàng sỉ với Đại lí , thường số lượng hàng nhập sẽ phụ thuộc vào số lượng sỉ tối thiểu của Đại lí đưa ra cho các Sỉ Order

  Sỉ Order sẽ tự mình bán hàng,giao hàng, đóng hàng, thu tiền khách, tư vấn cho khách hàng, tìm kiếm khách hàng và quyết định giá bán. Khi có khách đặt hàng sẽ nhờ Đại lí kiểm tra hàng còn hay hết sau đó nếu hàng còn sẽ nhờ Đại lí giữ hàng dồn cho đủ số lượng sỉ mà đại lí đưa ra để được giá sỉ Order
   

  mo hinh si order ao thun unisex
  Mô Hình Sỉ Order


  Dễ hiểu hơn là khi khách đặt hàng sẽ không có ngay lập tức mà phải đợi 1 khoảng thời gian, lượng sản phẩm được đặt nhiều lên thì mới lấy hàng giao khách.

  Nhưng sỉ order cũng gặp những bất lợi cụ thể là khi khách xem hình rồi nhưng muốn được xem trực tiếp để cảm nhận sản phẩm sẽ không có sẵn. Hoặc những lúc đại lý hết hàng khi khách cần.

  Hiện tại, với mong muốn mở rộng quy mô của Xưởng sỉ áo thun SUPO ngoài việc là một nhà sản xuất, nhà phân phối thì SUPO cũng đang cố gắng hỗ trợ hình thức Sỉ Oder áo thun này . Nếu bạn có nhu cầu kinh doanh về mặt hàng áo thun thì tham khảo ngay:

  => Hướng Dẫn Lấy sỉ Oder Áo thun

  Những thuật ngữ trong kinh doanh

  SLL 

  SLL là thuật ngữ được viết tắt trong bán sỉ bán buôn có nghĩa là "số lượng lớn" - sử dụng nhiều trong bán buôn bán sỉ. Khi bạn xác định lấy hàng với SLL thì phải liên hệ với đại lý hoặc xưởng sản xuất rõ ràng vì khi đó bạn sẽ có giá ưu đãi nhất.

  1 lô

  Khi bạn nói 1 lô thì dùng để chỉ một số lượng lớn của mã hàng nào đó. Thường thì 1 lô sẽ gồm các hàng hóa lẻ khác nhau về mẫu mã và màu sắc. Mỗi lô sẽ giao động từ 10 đến 100 thậm chí là 1000 mẫu, loại, chiếc, ... tùy vào mặt hàng.

  Lô hàng trong bán sỉ
  Lô hàng trong bán sỉ

  1 ri

  Đây là một cụm từ chỉ số lượng nhỏ hơn lô. Thường thì 1 ri dùng để chỉ những mặt hàng có size số, màu sắc nhất định. Sản phẩm trong 1 ri sẽ giống nhau ở một số điểm nhưng cũng khác nhau ở một số điểm.

  Ví dụ : như xưởng sỉ SUPO thực hiện hình thức bán sỉ bán buôn thì trong một lô áo thun sẽ chia ra 1 ri chung mẫu, trong mẫu sẽ chia ra các size khác nhau để phù hợp với khách hàng.

  Áo thun từ xưởng sỉ
  Áo thun đa dạng mẫu mã

  1 set

  1 set là hình thức chỉ một loại hàng hóa cùng một loại hoặc cùng một bộ phải đi cùng với nhau. Khi nhập hàng thì sản phẩm trong một set phải bắt buộc phải nhập đủ số lượng.

  Second hand

  Không ít những lần bạn bắt gặp những cửa hàng hay shop online đăng bán những sản phẩm có ghi là second hand. Vậy thì, second hand là gì?

  Second hand (hay được gọi là 2hand), nếu dịch đúng nghĩa đen thì có nghĩa là hàng đã qua tay thứ 2. Hiểu nôm na hơn thì đây là hàng đã qua sử dụng. Loại hàng này rất đa dạng từ đồ công nghệ, nội thất, quần áo, giày dép,... 
   

  Cửa hàng bán đồ second hand
  Cửa hàng bán đồ second hand

  Tuy là hàng đã qua sử dụng nhưng chúng đã được chọn lọc qua, đa số vẫn còn sử dụng được. Thậm chí, nhiều mặt hàng vẫn còn dùng được tốt. Ưu điểm mà làm nhiều người muốn sắp đồ second hand hơn là nó có giá rẻ hơn nhiều so với hàng đúng giá.

  Ví dụ: Quần áo nhiều người chỉ mặc chiếc áo ấy 1-2 lần, nên họ quyết định bán đi để tiết kiệm tiền cũng như không gian. Đa số người mua second hand vì chúng rẻ, và còn vì độc nhất, nhiều sản phẩm của thương hiệu bạn thích đã ngừng sản xuất từ lâu.

  Bom hàng

  Đây là nỗi sợ của nhiều các bạn kinh doanh online. Bom hàng (hay được gọi là bùng hàng), khi khách đặt hàng với bạn nhưng sau khi đóng gói và tiến hành vận chuyển thì lại không nghe điện thoại của shipper và từ chối nhận hàng với đủ thứ lý do không hợp lí với mục đích là không nhận hàng.

  Bom hàng trong bán hàng
  Bom hàng với lý do không chính đáng

  Vấn đề này gây hậu quả nhiều cho người bán, vì phải thanh toán phí ship khi không bán được hàng, mà khi hàng được vận chuyển về sẽ bị móp méo vỏ hộp khi đã trải qua quãng đường ship khá xa.

  Bạn bán hàng cũng lưu ý rằng, không phải ai hoàn hàng cũng là bom hàng cả đâu nhé! Vì có thể khi ship đến, khách kiểm tra hàng thấy hàng không giống những gì đã đặt, lỗi sản xuất, lỗi hàng vì vận chuyển. Lý do hoàn toàn hợp lí và đúng thì bạn vẫn phải chấp nhận đơn hoàn về.

  Ôm lô, tách lô

  Lô là chỉ số lượng của một mã hàng bất kỳ nào đó, có giá tính theo một lô chứ không theo một sản phẩm. Vậy ôm lô có nghĩa là bạn mua hết một lô hàng đó mà không được lựa size, mẫu hay màu.

  Ôm lô có ưu điểm là bạn sẽ mua được hàng với giá rẻ vì giá tính theo lô khác rất nhiều so với bán lẻ, nếu trong đợt sale mạnh thì giá vốn bạn bỏ ra còn thấp hơn. Một số lô hàng còn là mã độc quyền, sẽ ít bị đụng hàng với shop khác, tăng lợi thế cạnh tranh.

  Khi quyết định ôm lô là bạn phải chấp nhận không được lựa chọn size, màu, mẫu,... và tuyệt đối không được đổi trả. Chấp nhận việc gặp phải rủi ro về một vài sản phẩm sẽ bị lỗi.

  Ôm lô trong buôn bán
  Ôm lô trong buôn bán

  Nếu ôm lô chỉ dành cho những nhà buôn có nguồn vốn lớn thì tách lô dành cho những tiểu thương có vốn nhỏ hơn. Các nhà buôn sẽ tách lô thành những lô hàng nhỏ hơn thường là từ 50-100 sản phẩm.

  Khi tách lô các sản phẩm cũng được tách ngẫu nhiên và hoàn toàn không được lựa chọn size, mẫu và màu.

  Hàng xôn

  Có thể bạn đã nghe qua khái niệm hàng xôn. Thì đây là loại hàng tồn kho đã rất lâu không bán được ra ngoài thị trường. Hàng đã lỗi thời, cũ, lỗi, thậm chí là đã qua sử dụng.

  Hàng xôn được nhiều người hay gọi là hàng giảm giá, lỗi và sản phẩm kém chất lượng.

  Có mức giá vô cùng rẻ, thậm chí còn không có lời. Mặt hàng này sẽ được bán theo thùng và lô lớn, không bán theo chiếc.

  Buôn bán hàng xôn
  Buôn bán hàng xôn

  Nhưng nếu bạn chịu khó tìm tòi nguồn hàng ở nhiều chỗ khác nhau. Thì bạn vẫn có thể tìm cho mình những sản phẩm giá cực kỳ rẻ nhưng chất lượng tốt.

  Hàng Việt Nam xuất khẩu (VNXK)

  Hàng VNXK phổ biến ở những mặt hàng về giày dép và quần áo. Sản phẩm của các hãng thời trang lớn trên thế giới như Lascote, Mango, Zara, Adidas… được đặt gia công tại Việt Nam rồi xuất khẩu ra nước ngoài.

  Chất lượng của hàng VNXK rất cao vì các nhãn hàng quốc tế yêu cầu khắt khe về dây chuyền sản xuất, nhân công nghiêm ngặt, vật liệu chất lượng cao từ hãng.

  Xưởng hàng VNXK
  Xưởng hàng VNXK

  Theo quy định thì hàng VNXK không được bán trong nước, chỉ dùng để xuất khẩu. Kể cả các sản phẩm lỗi, vật liệu dư trong quá trình sản xuất cũng phải trả lại hãng để tiêu hủy, tránh tình trạng tuồn hàng lỗi và sử dụng lại vật liệu dư, ảnh hưởng danh tiếng của hãng.

  Hàng xuất dư

  Hiểu nôm na thì hàng xuất dư là hàng chính hãng từ một thương hiệu lớn có một số chi tiết nhỏ bị lỗi. Khi thương hiệu đặt gia công thì nhà máy sẽ phải tính nguyên liệu dư ra để dự phòng cho trường hợp bị lỗi trong sản xuất.

  Hàng xuất dư sẽ được các nhà buôn dẫn dắt vào thị trường để đến với người tiêu dùng. Mặt hàng này có một số lỗi cơ bản như không có tem mác, lệch size, mực in hơi nhòe,... Nhưng ít khi nhận ra được, sản phẩm sẽ đạt tương đương với hàng tiêu chuẩn.

  Giá cả của các sản phẩm xuất dư thông thường sẽ thấp hơn nhiều so với hàng chính hãng. Tuy nhiên chất lượng vải, kiểu dáng có chất lượng ngang ngửa với hàng chuẩn đấy nhé.

  Tổng kết 

  Trên đây là bài viết về Bán sỉ bán buôn và những khái niệm bạn cần biết. Mong rằng sau khi đọc xong các bạn sẽ có nhiều kiến thức hơn về việc bán sỉ bán buôn trong kinh doanh từ đó phái triển cửa hàng của bản thân nhiều hơn

  Xưởng sỉ SUPO là xưởng may uy tín luôn cung cấp các mặt hàng về áo thun, thực hiện các lô hàng sản xuất riêng, may riêng theo yêu cầu cho các khách sỉ. Hãy yên tâm về chất lượng của sản phẩm, vì uy tín của chúng tôi luôn đặt lên hàng đầu.

  Nếu có nhu cầu về bán sỉ bán buôn áo thun thì hãy liên hệ ngay cho: Xưởng sỉ SUPO về bảng giá sỉ hoặc các dịch vụ đang cung cấp.

  => Xem thêm:  Làm sao để tăng tỉ lệ chốt đơn khi bán áo thun Unisex?

  Tác giả: Ngọc Ánh


  Phan Ngọc Ánh


  Hãy đánh giá bài viết bạn nhé :
  5 / 5 - (2 phiếu bầu)
   Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây